Discussion – 

0

Discussion – 

0

HƯỚNG DẪN VỆ SINH VÀ BẢO DƯỠNG PIANO CƠ

hướng dẫn bảo quản đàn piano cơ

Mặc dù được làm hầu hết bằng các loại gỗ chuyên dụng để có được âm thanh tuyệt vời và kiểu dáng sang trọng, piano cơ có một nhược điểm là dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết, đặc biệt là trong điều kiện gió mùa nóng ẩm, mưa nhiều của Việt Nam. Nếu không được bảo quản đúng cách, các chi tiết kim loại của đàn sẽ dễ bị oxy hóa, giãn nở vãi nỉ và búa đàn, gỗ đàn bị tác động dẫn đến vết nứt và âm thanh có thể sẽ bị tối hoặc mờ đi làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chất lượng đàn.

Vậy làm sao để bảo dưỡng piano cơ một cách hiệu quả trong điều kiện thời tiết “khó chiều” những ngày này đây? Cùng Hảo Vĩnh Piano xem qua một số mẹo dưới đây nhé!

1. Chú ý đến vị trí đặt đàn:

hướng dẫn bảo quản đàn piano cơ

Đàn cần một vị trí thông thoáng đủ diện tích và không gian để âm thanh của đàn được thoát ra, đồng thời nhiệt độ phòng cũng không được thay đổi đột ngột liên tục để tránh hiện tượng ngưng tụ độ ẩm ảnh hưởng đến bộ phận kim loại của đàn. Không để đàn sát tường, nên cách ra tối thiểu 10 – 15cm để tránh ẩm, cho tiếng đàn piano vang rõ.

2. Thường xuyên vệ sinh các bộ phận của đàn đúng cách:

hướng dẫn bảo quản đàn piano cơ

Không nên sử dụng hóa chất để lau chùi đàn trừ những loại chuyên dụng được cửa hàng bán nhạc cụ tư vấn. Với bụi bẩn và dấu vân tay bám trên đàn, bạn chỉ cần sử dụng miếng giẻ hơi hơi ẩm (nhưng không ướt – nước thấm qua kẽ sẽ làm hỏng phím đàn) rồi lau sạch thân đàn và phím đàn, mỗi nơi dùng một tấm giẻ riêng biệt. Riêng các vết bẩn cứng đầu thì có thể thấm thêm ít xà phòng rửa bát để lau sạch. Cuối cùng dùng một miếng giẻ khác để lau khô.

3. Liên hệ kỹ thuật viên để bảo dưỡng đàn piano cơ định kỳ:

hướng dẫn bảo quản đàn piano cơ

Việc bảo dưỡng đàn cần tuân theo một quy trình đảm bảo như làm sạch bên trong và bên ngoài, lên dây, điều chỉnh bộ máy và âm sắc. Với những thao tác liên quan đến kỹ thuật như thế này, bạn nên đem đàn đến những địa điểm chuyên sửa chữa hoặc bảo dưỡng đàn chuyên nghiệp, hoặc cửa hàng bạn đã mua đàn. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo được chất lượng của cây đàn piano sau quá trình bảo dưỡng.

4. Kiểm soát độ ẩm của đàn

Sử dụng thiết bị đo độ ẩm để kiểm soát tốt độ ẩm lí tưởng trong và ngoài đàn piano. Độ ẩm lý tưởng với đàn piano cơ là 42%, tuy nhiên Không có vấn đề lớn nếu độ ẩm giao động từ 30 đến 70%, đàn được đặt tại một vị trí hoặc sự thay đổi độ ẩm diễn ra thật chậm. Điều cần tránh đối với bất kỳ loại nhạc cụ nào chính là sự thay đổi đột ngột và khắc nghiệt từ khô hanh đến ẩm ướt hoặc ngược lại. Bạn có thể sử dụng các loại ẩm kế phổ thông trên mạng hoặc các cửa hàng bán đồ gia dụng.

hướng dẫn bảo quản đàn piano cơ

Lắp ống sưởi đàn nếu độ ẩm quá cao. Vì môi trường nhiệt đới với điều kiện thời tiết thay đổi theo mùa của Đà Nẵng (từ khô hanh đến rất ẩm ướt), cộng thêm việc sử dụng máy điều hoà trong phòng khiến nhiệt độ và độ ẩm trong phòng thay đổi đột ngột. Sự thay đổi trên sẽ khiến các chi tiết bằng gỗ của đàn piano giãn nở, dễ dẫn đến việc phím đàn bị tắc hoặc không nảy lên sau khi ấn xuống. Việc lắp ống sưởi để đảm bảo ổn định nhiệt độ và độ ẩm bên trong đàn là rất cần thiết. Ống sưởi giúp duy trì độ ẩm bên trong nhạc cụ vào khoảng 50%, góp phần bảo dưỡng đàn tốt hơn.

hướng dẫn bảo quản đàn piano cơ

 

admin

0 Comments

Submit a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like