Discussion – 

0

Discussion – 

0

HƯỚNG DẪN BẢO DƯỠNG ĐỂ ĐÀN GUITAR THÙNG LUÔN ĐƯỢC BỀN ĐẸP

Guitar thùng có lẽ là một trong những loại nhạc cụ phổ biến và thân thuộc nhất với cộng đồng đam mê âm nhạc bởi sự tiện lợi, dễ sử dụng và tính đại chúng. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được tường tận các cách làm thế nào để bảo dưỡng đàn guitar đúng cách nhằm duy trì độ bền và tính thẩm mỹ của đàn. Được đúc kết từ những kiến thức và kinh nghiệm chơi lâu năm, cùng Hảo Vĩnh Piano tìm hiểu các mẹo hiệu quả để bảo dưỡng đàn guitar nhé!

1. Lau đàn đúng cách sau khi chơi xong

Ngay sau khi chơi đàn guitar, đàn cần được lau bằng vải khô chuyên dụng để tránh hiện tượng bị ăn mòn hoặc rỉ sét vì mồ hôi từ tay dính vào đàn. Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên lau mặt cần đàn với tinh dầu chanh để gỗ không bị quá khô. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng khi lau, chỉ sử dụng các loại vải không bao gồm silicone, vì silicone có thể làm cho lớp phủ trên đàn bị xấu đi.

2. Đặt đàn đúng cách sau khi chơi xong

Cách bạn đặt đàn cũng ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng ổn định và độ bền của đàn nên lưu ý, khi chơi đàn xong bạn cần cất đàn vào hộp hoặc bao da rồi đặt đàn lên chân chữ A dành cho guitar hoặc treo đàn lên một vị trí cố định. Không nên đặt đàn trong tư thế cần đàn tựa vào một điểm nào đó để chịu lực vì bản thân cần đàn đã chịu một lực rất lớn từ sức căng của dây đàn, dễ khiến cần đàn bị biến dạng.

3. Thay dây đàn định kỳ

Dây đàn cũ tác động xấu đến âm thanh và làm mất cao độ (dây kim loại có thể bị rỉ, dây nilong có thể bị nhão do ảnh hưởng của quá trình ăn mòn), vì vậy cần được thay định kỳ. Mức độ thường xuyên thay dây phụ thuộc vào tần suất chơi đàn của bạn. Đối với những người chơi hàng ngày, dây đàn nên được thay mỗi tháng 1 lần, hoặc thậm chí vài tuần 1 lần; đối với ai ít chơi hơn, tần suất thay dây có thể là 3 tháng 1 lần.

4. Lau và tra dầu mặt phím đàn định kỳ

Nhiều lúc có thể bạn không để ý đến mặt phím đàn vì nó nằm dưới dây đàn, nhưng hãy thử tháo dây đàn ra để xem, có thể bạn sẽ thấy cả dầu từ ngón tay, bụi trên cả hai mặt của phím đàn và cả một số vết rỉ sét.

Mặt phím đàn thật sự rất bẩn, nhưng cũng rất dễ vệ sinh. Khi thay dây đàn, bạn chỉ cần lấy một miếng vải mềm có thấm dầu chanh hoặc một số loại dầu lau chuyên dụng khác và cẩn thận lau mặt phím. Bạn nên sử dụng dầu lau chuyên dụng vì dầu này không chỉ giúp loại bỏ bụi bẩn mà còn cung cấp một lượng dầu thích hợp lên mặt phím đàn, bảo vệ bề mặt phím.

5. Sơn đàn guitar với lớp đánh bóng

Lớp sơn đánh bóng đàn không chỉ rất đẹp làm tăng nét thẩm mỹ của cây đàn mà nó còn có ích cho âm thanh thoát ra một cách tốt nhất nhưng có nhược điểm là rất yếu và dễ xước. Chỉ cần một vật cứng nhỏ hay móng tay của chúng ta đập vào cũng có thể làm hỏng lớp sơn bóng này.

Vì vậy bạn nên thường xuyên lau mặt đàn guitar bằng dầu chuyên dụng để bảo vệ mặt đàn và luôn giữ cho mặt đàn được bóng. Nếu có điều kiện bạn nên mua dầu chuyên dụng về để đánh bóng cho cây đàn guitar của mình, hoặc mang ra các cửa hàng chuyên bảo trì đàn guitar để đánh bóng.

6. Giữ cho đàn của bạn có độ ẩm ở mức phù hợp

Vì guitar được làm từ gỗ nên sẽ rất dễ bị hư hại  nếu ở nơi có độ ẩm cao và kéo dài. Để giữ độ ẩm tối ưu cho đàn (khoảng 45%-55%), bạn có thể đặt gói hút ẩm vào trong hộp đàn hoặc túi đàn của mình sau khi cho đàn vào. Ngoài ra, tránh để đàn tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp trong thời gian dài. Điều này sẽ làm cho gỗ bên trong đàn bị khô, từ đó tạo ra các vết nứt trên mặt gỗ hoặc làm cho màu sắc của đàn bị thay đổi.

 

admin

0 Comments

Submit a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like